วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายไทณ์ โรจน์รัตนจินดา ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานกล่าวต้อนรับและเปิดการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหาร สำหรับผู้สัมผัสอาหาร โดยมี นางสาวดารารัตน์ พงศ์รัตนามาน ผู้อำนวยการสำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้อง ตลอดจนผู้เข้ารับการฝึกอบรม เข้าร่วมพิธีเปิด ณ ห้องประชุมฝ้ายคำ สำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่
เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้ให้ความสำคัญต่อการมีสุขภาพที่ดีของประชาชนในด้านความปลอดภัยของอาหาร ให้ปฏิบัติได้อย่างถูกสุขลักษณะ ส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดี เพื่อสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้าผู้รับบริการ และเพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจสามารถปฏิบัติได้ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล และกฎหมายข้อกำหนดที่เกี่ยวข้อง สำนักสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ได้จัดอบรมหลักสูตรการสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้สัมผัสอาหาร ที่มีความสำคัญในกระบวนการปรุง-ประกอบอาหารจากสถานประกอบกิจการ ที่มีความสะอาดปลอดภัย ถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร เพื่อป้องกันปัญหาโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำ เป็นสื่อที่มีปัจจัยที่ทำให้อาหารไม่สะอาดทั้ง 5 ประการ ซึ่งได้แก่ สถานที่ อาหาร สัตว์ แมลงนำโรค ภาชนะอุปกรณ์ และบุคคล โดยต้องมีการควบคุมดูแลการประกอบกิจการ และได้รับความอนุเคราะห์วิทยากรจากศูนย์อนามัยที่ 1 เชียงใหม่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ และวิทยากรอิสระ ที่มาถ่ายทอดข้อกฎหมาย ระเบียบ และวิธีการปฏิบัติเกี่ยวกับสุขาภิบาลอาหารและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง